Mẹo Tự Động Hóa “Biến” Windows 10 Tự Động Bảo Trì Cho Máy

Việc bảo trì hệ thống sẽ giúp hiệu suất hoạt động của hệ điều hành được “mượt” hơn. Nhưng nếu bạn không có thời gian để làm thì sao?

 

Tương tự phiên bản Windows 8 tiền nhiệm, Windows 10 cũng tự động thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống như quét và kiểm tra độ an toàn các phân vùng, tối ưu và chống phân mãnh ổ đĩa theo lịch biểu mặc định mỗi ngày vào lúc 02h sáng. Nếu máy tính đang ở chế độ Sleep, hệ thống sẽ tự động “đánh thức” và tiến hành việc bảo trì. Khi hoàn tất, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep như cũ.
Các bước thiết lập cho Windows 10 như sau :

Vào tab Control Panel

Chọn “System and Security”

Chọn tiếp lựa chọn “Security and Maintenance”.

Tìm đến nhóm thiết lập Maintenance và nhấp vào nó để mở rộng các lựa chọn được cung cấp bên trong.

Hãy chú ý đến phần “Automatic Maintenance”. Đây là khu vực thiết lập bảo trì cho hệ thống. Ở đây, nếu nhấp vào tùy chọn “Start maintenance”, Windows sẽ tiến hành công việc bảo trì hệ thống ngay lập tức. Trường hợp bạn muốn thiết lập lịch cho tác vụ này, hãy nhấp vào “Change maintenance settings”.

Phần thiết lập thời gian tự động thực hiện bảo trì sẽ hiện ra. Tại đây, bạn hãy lựa chọn giờ theo ý muốn. Khi chọn xong, hãy nhấn “OK” để thay đổi có hiệu lực ngay lập tức.

Thêm lựa chọn kiểm tra và cài đặt cập nhật trong thời gian diễn ra tác vụ bảo trì hệ thống

Mặc định, việc kiểm tra và cài đặt cập nhật không nằm trong phần tác vụ bảo trì hệ thống. Tuy nhiên, Windows vẫn cho phép bạn thêm hành động này vào nhóm các tác vụ bảo trì để việc cập nhật không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của bạn trên máy tính. Cụ thể như sau:

Khởi động Group Policy thông qua từ khóa “Group” trong Cortana.

Trong Local Group Policy Editor, hãy tìm đến “Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components\Windows Update”. Sau đó tìm và nhấp đôi chuột vào lựa chọn “Configure Automatic Updates”.

Hộp thoại thiết lập xuất hiện, hãy nhấp vào “Enabled” để kích hoạt và nhấp chọn “4 – Auto download and schedule the install” ở phần thiết lập bên dưới.

Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại là xong.

 

 

Comments

comments