Các cường quốc CNTT cố gắng theo kịp xu hướng IOT dành cho doanh nghiệp

Có một thị trường lớn cho các nền tảng IoT, nhưng không có nhà lãnh đạo nào nổi lên

Các nhà cung cấp công nghệ có quy mô đủ lớn thường là những công ty mạnh nhất trong bất kỳ không gian thị trường nào mà họ tham gia – chỉ đơn thuần là họ đang sắp đặt những người chơi khác vào sự hình thành “Google/Microsoft/Amazon chống lại các tổ chức khác”.

Đó là lý do tại sao, theo các chuyên gia, thị trường nền tảng IoT mở rộng không phải là một việc kỳ lạ, đó là một lĩnh vực mà tất cả các công ty CNTT truyền thống đang lựa chọn, nhưng họ không chiếm ưu thế về thị phần theo cách họ thường làm.

Cisco, Microsoft theo đuổi công nghệ GE

Một phần lý do cho việc này là bởi số lượng tuyệt đối của các công ty ra khỏi đó. Các chuyên gia ước tính có khoảng từ 300 đến 700 công ty cung cấp sản phẩm giải quyết một phần của ngăn xếp IoT, cho dù đó là kết nối cơ bản, phân tích hay chức năng ứng dụng kinh doanh.

Phó chủ tịch Mark Ginger cho biết: “Có rất nhiều loại khác nhau về kích thước của các nhà cung cấp và từ đâu đến từ đâu. Thị trường vẫn còn khá phân mảnh. Vì vậy, không có một nhà lãnh đạo rõ ràng, hoặc thậm chí cả các nhà lãnh đạo.”

Hơn nữa, IoT là một công nghệ chạm vào mặt hoạt động của ngành kinh doanh lớn hơn rất nhiều so với công nghệ thông tin truyền thống. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp lớn phải chơi trong cùng một thị trường với các công ty có thể có lợi thế hơn họ – những công ty công nghiệp khổng lồ như GE có mối quan hệ hiện tại với khách hàng, điều đó có thể làm cho một công ty công nghệ truyền thống khó mở rộng sự hiện diện của họ trong IoT công nghiệp.

Theo ông Christian Renaud, giám đốc nghiên cứu IoT của 451 Research, Cisco sẽ không đưa ra giải pháp bảo trì dự đoán tốt hơn cho tuabin gió của GE hơn là bản thân nó.”

Điều này có nghĩa là Cisco hoặc Microsoft có nhiều thứ để làm hơn để có được sản phẩm của họ vào cài đặt IoT công nghiệp. Hơn nữa, công nghệ hoạt động (OT) không phải là một trung tâm chi phí như CNTT – đó là nơi các công ty kiếm tiền, do đó yêu cầu về tài chính trở nên vững chắc hơn cho IoT.

Các công ty CNTT truyền thống đang cố gắng tìm hiểu sâu hơn về các ngành công nghiệp như năng lượng và chăm sóc sức khoẻ, theo Renaud.

Ông nói: “Đó là những người mà đang cố gắng đưa ra các giải pháp, nhưng họ không hiểu những lĩnh vực này ở bất kỳ độ sâu nào. Họ chỉ đang thuần tuý là đơn giản hoá vấn đề ‘làm thế nào tôi có thể lấy dữ liệu từ thiết bị sản xuất 25 năm này để đưa nó cho bạn trong một giao thức mà bạn có thể hiểu được’”.

Vì vậy, trong thời điểm này, các công ty công nghệ lớn sẽ phải giải quyết cho được một phần của đường ống cơ sở, chứ không phải là chủ sở hữu của toàn bộ ngăn xếp.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ hoạt động như GE và Siemens sẽ không có mọi thứ theo cách riêng của họ trong không gian IoT. Các công ty CNTT lớn có rất nhiều quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng cơ bản và rất nhiều ở các phân tích, và thậm chí một phần nhỏ của việc tích hợp vào công nghệ hoạt động có thể khiến họ trở nên hấp dẫn hơn trong IoT của doanh nghiệp.

Hợp tác IoT công nghiệp

Chiến lược sau đó là tham gia càng nhiều quan hệ đối tác càng tốt. Vì vậy, những gì đang xảy ra là một sự “xen kẽ” của OT và IT, dẫn đến các sản phẩm như Predix có thể chạy trên bộ định tuyến cạnh Cisco hoặc trong đám mây Azure của Microsoft.

Renaud nói: “Đó là một chiến lược đối tác dẻo dai đang được triển khai. Rất nhiều nhà cung cấp OT cũ đang bắt đầu hợp tác với các nhà cung cấp CNTT này.”

Điều quan trọng là mối quan hệ đối tác này hiếm khi độc quyền – điều này giúp đảm bảo khả năng tương tác giữa cơ sở hạ tầng hiện tại của công ty và bất kỳ nền tảng IoT mới nào mà họ muốn nắm bắt.

Mã nguồn mở cũng là một đóng góp lớn cho sự đa dạng này, và Hung kêu gọi các doanh nghiệp nắm lấy mô hình đó.

“Hãy chắc chắn rằng bất cứ giải pháp nào bạn đang tìm kiếm là một giải pháp mở … có một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ xung quanh, do đó bạn không dựa vào bất kỳ nhà cung cấp nào”, ông nói.

Chìa khóa để không bị lạc trong sự hỗn loạn của thị trường hỗn loạn và vẫn đang phát triển này là tự hiểu, ông Hung nói thêm. Xác định, với tính chuyên biệt cao, những gì cần thiết trong quá trình triển khai IoT sẽ giúp điều chỉnh các cơn giông.

Ông nói: “Bạn thực sự cần phải hiểu vấn đề kinh doanh mà bạn đang cố gắng giải quyết, hoặc bạn đang cố gắng nâng cao về giải pháp hiện tại cho một vấn đề kinh doanh.

(Nguồn: Tổng hợp)

Comments

comments