Liều thuốc cho chu kì HYPE của IOT: HÃY NGỒI CÙNG VỚI CÁC KỸ SƯ

CTO về IoT – Joe Biron giải thích làm thế nào để cài đặt IoT cho các khách hàng sáng tạo hiện tại và trong tương lai.

Cựu giám đốc nhân sự của Google, Jonathan Rosenberg kể lại trong cuốn sách có tựa “Google đã làm như thế nào” một câu chuyện về phản ứng của CEO Larry Page đối với kế hoạch sản phẩm PowerPoint của nhân viên MBA. Page nói với Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, “Hãy ngồi cùng với các kỹ sư.”

Quan điểm của ông là: Một kế hoạch sản phẩm mới có hiệu quả chỉ có thể được tạo ra nếu các chi tiết kỹ thuật được hiểu.

Cùng với cách suy nghĩ này, tôi đã nói chuyện với Joe Biron, một CTO về IoT tại PTC, bởi vì công ty đã định vị tương lai của họ trên IoT, và Biron có một thập kỷ kinh nghiệm về kỹ thuật IoT. Các doanh nghiệp trưởng thành của PTC, thiết kế cơ khí và quản lý vòng đời sản phẩm có liên quan chặt chẽ đến hoạt động kinh doanh IoT mang tính công nghiệp của công ty, nơi mà công ty tập trung phát triển.

joe biron

Joe Biron, CTO về IoT tại PTC

Trong lĩnh vực IoT, PTC được biết đến nhiều nhất với ThingWorx, một nền tảng cho sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng được thiết kế cho các bộ cảm biến, các thiết bị và sản phẩm kết nối thông minh. PTC đã định vị ThingWorx như là sự lựa chọn và công cụ đào cần thiết cho các thợ mỏ của cơn sốt vàng IoT.

Đây là một bản tóm tắt của ThingWorx, loại trừ sự phức tạp của quá trình kết nối cũng như có ít định nghĩa rõ ràng và ngắn gọn về IoT. Cả hai đối tượng đều xứng đáng với các bài báo riêng biệt.

  • Kết nối hầu hết các hệ thống tự động hóa công nghiệp và các thiết bị IoT công nghiệp. (Hầu hết được sử dụng ở đây thay vì tất cả vì lĩnh vực kết nối IoT rất đa dạng với nhiều phương pháp độc quyền chuyên môn và mềm dẻo với các phương pháp mới phát triển).
  • Phục vụ như một khuôn khổ cho các nhà phân tích kinh doanh để tạo các quy trình tự động với các thiết bị được kết nối sử dụng giao diện kéo và thả.
  • Quản lý và tối ưu hóa hệ thống kết nối.
  • Phân tích dữ liệu thu thập được bằng các phân tích cho IoT. Hãy nghĩ đến Google Analytics, nhưng được thiết kế cho các thiết bị IoT thay vì các trang web và điện thoại thông minh.
  • Kết nối với các quy trình kinh doanh dựa trên đám mây.

ThingWorx được mở rộng với các mô đun tùy chỉnh được xây dựng bởi các nhà phát triển của khách hàng và các nhà phát triển bên thứ ba thông qua ThingWorx Marketplace. Công ty hợp tác với các công ty cảm biến như Analog Devices và các nhà tích hợp hệ thống để mở rộng phạm vi của các giải pháp. Hơn nữa, PTC đã mua lại Kepware cho các máy chủ và khả năng kết nối các thiết bị khác nhau và các giao thức phát triển trong quá trình phát triển độc quyền của tự động hóa công nghiệp và diễn ra thường xuyên trong cơn sốt vàng IoT này.

Đưa ThingWorx vào middleware box sẽ là sai lầm đối với một doanh nhân và cũng như sai lầm đối với những người có kinh nghiệm về lĩnh vực kỹ thuật khi tưởng tượng ra một nửa các đối tượng Unified Modeling Language (UML) và tiếp tục. Kết nối, quản lý, phân tích và kết nối đám mây là những vấn đề mà các nhà đổi mới gặp phải hiện nay. Những vấn đề khác nhau sẽ được trình bày cho các nhà đổi mới của IoT vào năm tới hoặc hai năm nữa. Nhưng nếu các công ty IoT như PTC hiện không tham gia với người sử dụng chính, thì một sản phẩm dành cho người thực hiện trong hai năm tới không thể hiểu và xây dựng được.

Do kinh doanh IoT của PTC, Biron hiểu điều gì là khó thiết kế ngay bây giờ, và ông có một ý thức tốt về những gì đang được phát triển. Quan điểm dưới góc độ nhà thực hiện của ông về ảnh hưởng của machine learning và đám mây trên IoT là khá sâu sắc.

Machine learning và IoT

Machine learning là lập trình máy tính với dữ liệu, rất nhiều dữ liệu thay vì một ngôn ngữ lập trình như Java và C#. Kiến trúc IoT sẽ không bao giờ trở thành một trong những thiết bị IoT và cảm biến kết nối với đám mây. Các hạn chế về độ trễ thấp và có thể dự báo của logic kiểm soát, đặc biệt là các hệ thống liên quan đến an toàn, loại bỏ các đám mây như là một lựa chọn. Ví duh, điều đó sẽ ngăn cản khả năng một con robot có thể được tắt một cách nhanh chóng nhờ một người công nhân đang trong quá trình. Logic điều khiển đơn giản có thể chạy trên một vi điều khiển, nhưng như logic điều khiển trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là các mô hình máy tính lớn sẽ cần các máy chủ đa lõi mạnh mẽ được đặt tại chỗ gần vòng lặp điều khiển IoT.

Biron đã sử dụng ví dụ để phát hiện ra một điều kiện bất thường trong một robot với mục đích bảo trì phòng ngừa. Trong hầu hết các trường hợp, theo phương pháp tự thực nghiệm, các điều kiện chính xác gây ra sự thất bại, không được hiểu – và không có sẵn. Machine learning, đưa ra đủ dữ liệu, có thể dự đoán được những thất bại. Một mô hình machine learning như vậy cần phải tiêu thụ một vài nghìn lần đọc cảm biến mỗi giây. Những gì Biron coi như là nút tính toán đa lõi dày đặc sẽ chạy trên một máy như HPE Edgeline 4000 được củng cố thêm và được treo trên tường.

Một kiến ​​trúc như thế này phải được quản lý từ đám mây bởi vì các quản trị viên thường không ở cạnh IoT để quản lý các máy ảo (VM), áp dụng các cập nhật và theo dõi hoạt động của hệ thống. Từ kinh nghiệm của Biron, đám mây sẽ bao gồm các cạnh (edge). Ông đã dẫn chứng các Trung tâm Pulse IoT của VMware, đang phát triển để quản lý các máy ảo và triển khai các hệ thống trong các thùng chứa từ xa và Microsoft Azure Stack là những ví dụ điển hình về kiến ​​trúc cho các đám mây hybrid IoT có các vòng điều khiển cạnh phức tạp như các mô hình học máy.

ThingWorx được sử dụng để thu thập dữ liệu cho việc huấn luyện các mô hình machine learning. Trong tuyên ngôn New Jersey, đào tạo các mô hình này là “nói dễ hơn làm”. Biron trở lại ví dụ về robot công nghiệp của ông. Các trường hợp sử dụng đã thuyết phục mọi người rằng machine learning tập hoạt động trong các lĩnh vực hẹp, chẳng hạn như ngôn ngữ tự nhiên, dịch thuật, nhận dạng đối tượng và các đề xuất vì đây là những lĩnh vực mà nghiên cứu khoa học và nghiên cứu tập trung vào việc xây dựng các tập dữ liệu tập huấn lớn. Việc ứng dụng machine learning trong IoT đang ở giai đoạn sớm, nhưng các nhóm sản phẩm đang xây dựng các hệ thống tự động hóa như robot công nghiệp lại rất quan tâm đến nó.

Một vài năm tình trạng và dữ liệu thất bại từ hàng ngàn robot cần phải được mua trước tiên. Trong hầu hết các trường hợp, nó không tồn tại. Bước đầu tiên là xây dựng một lược đồ của bộ dữ liệu huấn luyện được tạo thành từ trạng thái và dữ liệu bị lỗi. ThingWorx có thể được sử dụng để nắm bắt dữ liệu, nhưng nó cần phải là dữ liệu chính xác. Các nhà khoa học và các chuyên gia về lĩnh vực dữ liệu – trong trường hợp này, là một chuyên gia về robot công nghiệp – sẽ cộng tác. Robot có thể được thiết kế lại với cảm biến mới hoặc chính xác hơn để hoàn thành lược đồ với đúng trạng thái, cũng như các sự kiện thất bại để xây dựng tập dữ liệu huấn luyện. PTC đã mua lại Coldlight, một nhóm machine learning đã xây dựng nền phân tích tiên đoán tự động Neuron để giải quyết vấn đề này.

IoT – Kết nối AR

IoT và machine learning liên kết chặt chẽ, tương tự như mối liên kết giữa IoT và thực tế tăng cường (AR) là không thể tách rời. Lý do AR và IoT được liên kết là bởi những hệ thống này sẽ thu thập các bộ dữ liệu khổng lồ, giảm xuống các thông tin có thể thực hiện được phục vụ các nhà quản lý và công nhân một cách khác nhau. ThingWorx Studio, được xây dựng với công ty chị em của PTC: Vuforia’s AR SDK, hiện đang có sẵn cho các thử nghiệm của khách hàng để tạo ra ngữ cảnh IoT thông qua AR.

Lấy ví dụ, nhà quản lý nhà máy công nghiệp và kỹ thuật viên bảo trì nhà máy. Người quản lý nhà máy đang đi qua nhà máy bằng thiết bị AR như Hololens có thể muốn chuyến đi thực tế của mình được chồng chéo với thông tin hữu ích cho hiệu suất, chất lượng và thời gian hoạt động của dây chuyền. Một kỹ thuật viên bảo trì có thể xem máy qua máy ảnh của điện thoại thông minh chứa thông tin bảo trì phòng ngừa, xác định các bộ phận cần thay thế. Kỹ thuật viên sẽ được hướng dẫn với một ứng dụng AR được tạo ra bởi nhà chế tạo máy để hướng dẫn kỹ thuật viên thông qua thủ tục bảo trì.

Chu kỳ hype của IoT

IoT nằm trong vòng xoáy chu kỳ hype Thung Lũng Silicon. Trong vòng xoáy này, với những ai đã hoài nghi, IoT và lợi ích của nó có thể được mua ngay hôm nay bằng thẻ tín dụng tại Fry’s hoặc Trung tâm Microcenter. IoT là một công nghệ giai đoạn phát triển. Những người như Biron đã tính đến các vấn đề đã được giải quyết để đưa ra giải pháp cho các nhà đổi mới, cũng như hàng trăm vấn đề cởi mở sẽ được chắt lọc, chẳng hạn như công nghệ mới nổi lên trong hàng chục câu hỏi khoa học đã từng trả lời sẽ giúp cho IoT trưởng thành hơn.

PTC đang ở một vị trí rất thú vị, làm việc với 500 khách hàng sáng tạo để xây dựng các hệ thống IoT hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau. Để hiểu IoT, hãy ở lại trong vòng xoáy này và ngồi lại với các kỹ sư như Biron.

(Nguồn: Tổng hợp)

Comments

comments